Bác sĩ Đông y chỉ cách dùng trầm hương trị đau đầu, căng thẳng

Đau đầu căng thẳng là hiện tượng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nó  không liên quan đến các bệnh về thần kinh và não bộ. Nhưng nó có thể khiến bạn mệt mỏi, kém tập trung, hiệu quả công việc giảm sút. Để xua tan mệt mỏi, cân bằng cảm xúc, nhiều người đã tìm đến các liệu pháp hương thơm. Trong đó có trầm hương – một dược liệu quý đến từ rừng già. Cùng Carerum tìm hiểu cơ chế và cách dùng trầm hương trị đau đầu, căng thẳng nhé.

Đau đầu, căng thẳng – mối lo thời hiện đại

Nguyên nhân của đau đầu căng thẳng không được biết đến. Các chuyên gia y tế cho rằng đau đầu do căng thẳng xuất phát từ các cơn co thắt cơ ở mặt, cổ và da đầu. Nó có thể là kết quả của cảm xúc tăng cao, căng thẳng hoặc stress. Trong đó, Stress là tác nhân phổ biến nhất cho chứng đau đầu do căng thẳng.

Bởi vì đau đầu do căng thẳng rất phổ biến, ảnh hưởng của chúng đến năng suất công việc và chất lượng cuộc sống. Đặc biệt nếu chúng là mãn tính. Cơn đau thường xuyên có thể khiến bạn không thể tham gia các hoạt động. Bạn có thể cần phải ở nhà không đi làm, hoặc nếu bạn đi làm, khả năng hoạt động của bạn bị suy giảm.

Những ảnh hưởng của căng thẳng đến cuộc sống

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau đầu do căng thẳng bao gồm:

  • Đau đầu âm ỉ
  • Cảm giác căng cứng hoặc áp lực trên trán hoặc hai bên và phía sau đầu của bạn
  • Đau trên da đầu, cổ và cơ vai

Đau đầu do căng thẳng được chia thành hai loại chính – giai đoạn và mãn tính.

Nhức đầu căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng có thể kéo dài từ 30 phút đến một tuần. Nhức đầu căng thẳng thường xuyên xảy ra ít hơn 15 ngày một tháng trong ít nhất ba tháng. Nhức đầu căng thẳng thường xuyên có thể trở thành mãn tính.

Đau đầu căng thẳng mãn tính

Loại đau đầu căng thẳng này kéo dài hàng giờ và có thể liên tục. Nếu cơn đau đầu của bạn xảy ra 15 ngày trở lên mỗi tháng trong ít nhất ba tháng, thì chúng được coi là mãn tính.

Đau đầu do căng thẳng so với chứng đau nửa đầu

Đau đầu do căng thẳng có thể khó phân biệt với chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên bị đau đầu do căng thẳng, bạn cũng có thể bị đau nửa đầu.

Không giống như một số dạng đau nửa đầu, đau đầu do căng thẳng thường không liên quan đến rối loạn thị giác, buồn nôn hoặc nôn. Mặc dù hoạt động thể chất thường làm nặng thêm cơn đau nửa đầu, nhưng nó không làm cho cơn đau đầu căng thẳng trở nên tồi tệ hơn. Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh có thể xảy ra khi bị đau đầu do căng thẳng. Nhưng đây không phải là triệu chứng phổ biến.

Điều trị đau đầu căng thẳng theo phương pháp hiện đại

Đau đầu căng thẳng dẫn đến việc co các cơ vùng cổ, vai, gáy. Dẫn đến việc chèn ép các dây thần kinh, mạch máu. Điều này khiến não bộ không nhận đủ lượng máu và oxi cần thiết. Từ đó, gây nên các cơn đau đầu. Vì vậy, để giảm đau đầu căng thẳng, bạn cần thực hiện các hoạt động thể chất giúp nới lỏng, thư giãn cơ vùng đầu cổ, tăng cường lưu thông khí huyết.

  • Đào tạo phản hồi sinh học. Kỹ thuật này dạy bạn kiểm soát các phản ứng cơ thể nhất định giúp giảm đau. Việc kết nối với các thiết bị theo dõi và cung cấp cho bạn thông tin phản hồi về các chức năng của cơ thể như căng cơ, nhịp tim và huyết áp. Sau đó, bạn học cách giảm căng cơ và làm chậm nhịp tim và tự thở.
  • Trị liệu hành vi nhận thức. Loại trị liệu nói chuyện này có thể giúp bạn học cách kiểm soát căng thẳng. Có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau đầu.
  • Các kỹ thuật thư giãn khác. Bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn, bao gồm thở sâu, yoga, thiền và liệu pháp hương thơm, có thể giúp bạn giảm đau đầu.

Sử dụng thuốc kết hợp với các kỹ thuật quản lý căng thẳng có thể giảm đau đầu do căng thẳng của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc đau đầu có thể khiến bạn gặp các tác dụng phụ. Nếu lạm dụng lâu dài có thể khiến bạn rối loạn nhận thức, trầm cảm, suy giảm chức năng gan thận.

Vì vậy, nhiều người có xu hướng tìm đến các liệu pháp trị đau đầu, giảm căng thẳng từ thảo dượ tự nhiên. Một trong những thảo dược được ứng dụng trong quá trình giảm đau đầu, căng thẳng là trầm hương.

Trầm hương trị đau đầu, căng thẳng từ căn nguyên

Phương pháp hiện tại hướng đến việc điều trị, giảm nhẹ các triệu chứng đau đầu, cẳng thẳng. Tuy nhiên, y học truyền thống phương Đông, Ai Cập hay Hi Lạp lại hướng đến điều trị từ căn nguyên.

Theo y học truyền thống, đau đầu do căng thẳng khiến bạn cảm thấy nặng đầu. Y học cổ truyền gọi là “đầu trọng”. Những người bị đau đầu đôi khi mô tả rằng họ có cảm giác nặng ở đầu. Nguyên nhân đến từ đau đầu nguồn gốc cột sống cổ hoặc đau đầu do rối loạn cơ năng. Theo các bác sĩ Đông y, “thấp” là yếu tố khiến người bệnh có cảm giác đầu nặng. Đặc tính của “thấp” là gây cảm giác nặng nề, làm khí vận hành trở trệ, khiến kinh mạch không thông. Để tiêu trừ “thấp” cần thực hiện sơ can, lý khí, thông trung. Đồng thời người bệnh cần duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng và nghỉ ngơi hợp lý.

Để chủ trị chứng đau đầu, do căng thẳng, Đông y đã sử dụng các bài thuốc, liệu pháp mùi hương độc đáo. Trong đó có trầm hương – vị thuốc quý giá, thường được sử dụng cho hoàng thất và giới thượng lưu.

Trầm hương trị đau đầu, giảm xúc động

Thực hiện bài thuốc sau: Trầm hương, Nhân sâm, Ô dược, Hạt cau mỗi loại lấy 6 gam. Mang rửa sạch. Sắc cùng với 250ml nước. Đun nhỏ lửa. Lấy 50ml, uống khi còn ấm.

Trong bài thuốc này, nhân sâm giúp phục hồi sức khỏe lục tạng, dưỡng sức. Trầm hương giúp cân bằng cảm xúc, giảm xúc động, kích thích tiêu hóa. Đặc biệt kết hợp cùng với ô dược và hạt cau, mang đến một bài thuốc trị chứng xúc động mạch, buồn bực, chán ăn hiệu quả. Từ đó, góp phần giảm thiểu các chứng căng thẳng, mệt mỏi, kích thích ăn ngon miệng.

Trầm hương trị đau đầu, giúp cải thiện giấc ngủ

Căng thẳng có thể cản trở giấc ngủ, nhưng thiếu ngủ có thể cản trở khả năng đối phó với căng thẳng của bạn. Thiếu ngủ khiến cơ thể bạn bị căng thẳng và có thể kích hoạt giải phóng các hormone gây căng thẳng, chẳng hạn như adrenaline và cortisol.

Thực hiện liệu pháp xông hoặc hít một vài giọt tinh dầu trầm hương có thể giúp bạn ngủ sâu hơn. Điều này giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi thư giãn, phục hồi sinh lực sau một ngày mệt mỏi.

Xem thêm

19 lợi ích của tinh dầu trầm hương với y học phương Đông

Ngược dòng thời gian, tìm hiểu trầm hương trong nền y học Ayurveda

4 bài thuốc dân gian từ trầm hương