Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ – Biết sớm để phòng bệnh vô sinh

chu-ky-kinh-nguyet-o-phu-nu-biet-som-de-phong-benh-vo-sinh-01

Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt không những mang đến nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa mà nghiêm trọng hơn cả có thể tiềm ẩn dấu hiệu vô sinh ở người phụ nữ. Vậy như thế nào là một vòng kinh đẹp? Hãy cùng tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt của bạn qua những chia sẻ dưới đây.

chu-ky-kinh-nguyet-o-phu-nu-biet-som-de-phong-benh-vo-sinh-01

Chu kỳ kinh nguyệt – dấu hiệu của sự sinh sản

Sự xuất hiện của kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Một chu kì kinh nguyệt đều đặn, một sức khỏe kinh nguyệt tốt là yếu tố nền tảng để chị em phụ nữ có được sức khỏe, tâm lý và vẻ đẹp hoàn hảo cho chính mình.

Hơn hết, sự xuất hiện của kinh nguyệt còn là minh chứng rõ nhất cho khả năng sinh con ở người phụ nữ, nó chính là biểu thị cho hoạt động của buồng trứng và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Kinh nguyệt là kết quả của việc tế bào trứng không được thụ tinh và chịu sự điều khiển của hoóc môn sinh dục do buồng trứng tiết ra. Do đó, khi ta hiểu rõ được mối quan hệ giữa kinh nguyệt và sự rụng trứng, nguyên nhân, kết quả và thời gian của sự thụ tinh, chúng ta có thể chủ động trong việc sinh hoạt tình dục để thụ thai hoặc tránh thai. Không có kinh nguyệt đồng nghĩa với việc buồng trứng không hoạt động, và bạn hoàn toàn không có khả năng sinh sản.

chu-ky-kinh-nguyet-o-phu-nu-biet-som-de-phong-benh-vo-sinh-02

Mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai

Đa số chị em phụ nữ đều biết muốn đậu thai thì cần có sự gặp mặt của tinh trùng và trứng. Muốn vậy các cặp đôi cần “yêu” trong khoảng thời gian rụng trứng của người phụ nữ, tức là ở khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm này, sẽ có một trứng từ một trong hai buồng trứng chín và rụng, sau đó sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung.

Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Thông thường sau khi rụng, trung bình trứng chỉ sống được khoảng 24h vì vậy nó cần được thụ tinh ngay nếu bạn muốn có thai, do đó tính toán ngày rụng trứng chính xác sẽ tăng khả năng thụ thai.

Hiện tượng rụng trứng thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 13 đến 15 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Do đó để có thể tính được ngày rụng trứng bạn phải theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình vài tháng để xác định được độ dài của chu kì. Tùy thuộc vào độ dài ngắn khác nhau trong chu kỳ riêng của mỗi người, mà thời điểm rụng trứng cũng khác nhau. Bởi vậy một chu kỳ kinh nguyệt đều, bình thường chính là điều kiện thiết yếu để quá trình thụ thai có được thành công.

chu-ky-kinh-nguyet-o-phu-nu-biet-som-de-phong-benh-vo-sinh-03

Bạn đã hiểu về chu kỳ kinh nguyêt?

Bạn gái nào rồi cũng sẽ kết bạn với cô nàng mang tên “nguyệt san” nhưng không hẳn ai cũng hiểu rõ về sinh lý kinh nguyệt trong cơ thể mình. Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt nếu không theo dõi và điều trị kịp thời có thể khiến bạn gái vĩnh viễn mất khi khả năng làm mẹ. Hãy cùng kiểm chứng chu kỳ kinh nguyệt của bạn qua những chia sẻ dưới đây:

 Độ dài chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện chu kỳ đến khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo, thường là 28 ngày. Tuy nhiên do giai đoạn trưởng thành của nang noãn ở mỗi người là không giống nhau. Do đó những biểu hiện sinh lý cũng khác nhau. Đồng thời độ dài chu kỳ cũng có những biến đổi.

Một chu kỳ kinh nguyệt ngắn từ 26 ngày hoặc kéo dài đến 34 ngày được coi là bình thường. Do đó để xác định được tính ổn định của chu kì kinh nguyệt cần căn cứ vào ngày bắt đầu có kinh lần này đến ngày bắt đầu có kinh lần kế tiếp có tương ứng với nhau trong những lần tới hay không. Tuy nhiên, những căn thẳng, bệnh tật,… đôi khi có thể gây ra sự thay đổi nhẹ độ dài giữa các chu kỳ.

Số ngày hành kinh ổn định

Từ ngày bắt đầu ra máu đến ngày hết ra máu của một chu kì kinh nguyệt được gọi là số ngày hành kinh. Theo những nghiên cứu khoa học cho thấy, số ngày kinh ở người phụ nữ có thể kéo dài từ 2 đến 7 ngày, trung bình từ 3-4 ngày.

Một người phụ nữ có chu kì kinh nguyệt với số ngày kinh dao động từ 2 – 7 ngày được coi là bình thường. Trong trường hợp lượng máu kinh rra ít thì có kinh nguyệt quá 7 ngày cũng là bình thường. Nếu kinh nguyệt ra nhiều và quá 7 ngày bạn nên đến các cơ sở điều trị phụ khoa để có hướng điều trị kịp thời.

Lượng kinh ổn định

Mỗi kỳ kinh nguyệt, trung bình bạn mất khoảng từ 80 đến 200ml máu, thường là không quá 100 ml/ngày. Mức độ huyết sắc tố sau chu kỳ kinh ở mức bình thường khoảng 120 mg/l. Để đo lượng kinh trong mỗi kì kinh nguyệt người ta tính toán dựa trên số băng vệ sinh thay hàng ngày. Số lượng băng vệ sinh cần dùng trong các chu kì kinh nguyệt như nhau là minh chứng rõ nhất cho lượng kinh nguyệt ổn định.

Tính chất máu kinh nguyệt bình thường

Máu  kinh nguyệt được coi là bình thường khi có màu đỏ thẫm, loãng, hơi dính, có thể có cục nhỏ dính màu trắng (phụ nữ đã sinh con có thể ra những cục máu nhỏ). Mùi kinh hơi tanh như mùi máu.

Những dấu hiệu trên có thể thay đổi do những yếu tố khách quan và chủ quan như: tuổi tác, yếu tố di truyền, sự căng thẳng và mệt mỏi hay sự mất cân bằng nội tiết tố di sử dụng các phương pháp tránh thai, ăn uống hoặc thói quen sống không khoa học.

Bạn hoàn toàn có thế chủ động điều hòa chu kì kinh nguyệt của mình về ổn định bằng những phương pháp chăn sóc cơ thể như: thực hiện một chế độ ăn uống, vận động một cách hợp lý, giữ cho tinh thần luông thoải mái, ổn định,… Ngoài ra, để có thể điều hòa kinh nguyệt một cách tốt nhất bạn nên sử dụng kết hợp với các sản phẩm điều kinh theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm

Mối quan hệ giữa kinh nguyệt và khả năng thụ thai của phụ nữ

Thuốc tránh thai khẩn cấp “kẻ thù” của kinh nguyệt

Kinh nghiệm điều trị rong kinh, cải thiện khả năng thụ thai