Cu-ba tặng Việt Nam thuốc điều trị Covid 19 có chứa Interferon Alpha 2B tượng tự chế phẩm Vetom

Ngày 5/8, tại Trụ sở Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng tại Hà Nội đã diễn ra Lễ bàn giao và tiếp nhận thuốc chống dịch bệnh COVID-19 do Cu-ba tài trợ cho Việt Nam. Theo một báo cáo của Cuba, Interferon alpha 2 B có khả năng điều trị SARS-CoV-2, tương tự như Vetom có khả năng sản sinh ra Interferon alpha 2 một cách nhanh chóng kích hoạt toàn bộ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera cho biết, Interferon alpha 2B là một loại thuốc đã được sử dụng điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 ở Cu-ba, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ nguy kịch. Đại sứ Lianys Torres Rivera dẫn số liệu thống kê cho đến cuối tháng 4/2020, tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân đã tiếp nhận điều trị bằng thuốc này giảm chỉ còn 0,9%. “Đây là chỉ số rất thấp so với nhiều chỉ số trên thế giới đã đưa ra. Hơn 80 nước đã bày tỏ muốn mua thuốc này của Cu-ba, chứng minh hiệu quả của thuốc trong phòng, chống dịch bệnh” – Đại sứ Lianys Torres Rivera chia sẻ.

Từ khi được đưa vào sử dụng trong hệ thống y tế Cu-ba cách đây 3 thập kỷ, loại thuốc này cũng chứng minh được tác dụng khi được dùng điều trị một số bệnh lý như viêm gan B, viêm gan C, zona thần kinh… Được điều chế bởi các nhà khoa học của Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học Cu-ba trong nửa cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, ở thời điểm hiện tại, đây là một trong những loại dược phẩm của Cu-ba được ghi nhận tính hiệu quả trên thế giới. Hiện nay Interferon Alfa 2B cùng với một số thuốc khác đang được sử dụng điều trị nhằm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo Cuba, các y bác sĩ Trung Quốc dùng thuốc Interferon Alfa 2b để điều trị COVID-19 là do virus SARS-CoV-2 khiến cơ thể không thể sản xuất Interferon. Interferon Alfa 2b góp phần bổ sung các chất này, tăng cường hệ miễn dịch của bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Loại thuốc này được dùng trong điều trị nhiều bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV-AIDS, sốt xuất huyết, sùi mào gà và các bệnh lý ung thư.

Nhấn mạnh phát triển công nghiệp dược phẩm và công nghệ sinh học là một trong những ưu tiên của Cu-ba, Đại sứ Lianys Torres Rivera cho rằng, việc trao tặng lần này cũng góp phần khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực y dược với Việt Nam, đóng góp vào mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên trao đổi với Đoàn chuyên gia y tế Học viện Quân y trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Trong bối cảnh hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cu-ba, Đại sứ Lianys Torres Rivera mong muốn hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì, tăng cường quan hệ truyền thống tốt đẹp, tiếp tục chứng minh cho thế giới sức mạnh của tình đoàn kết và hợp tác để chống lại một cách có hiệu quả những thách  thức chung của nhân loại.

Lý giải Interferon Alpha 2 là gì? Tại sao lại có hiệu quả trong điều trị Covid?

Giải thích Interferon Alpha 2 là gì

Interferon Alpha 2 – còn gọi là Interferon tự nhiên của cơ thể người tạo ra là một dạng Protein miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể, chống lại sự xâm nhập của virus, ngăn chặn sự lan truyền của virus ở các tế bào nhiễm bệnh. Dạng Protein miễn dịch này được tìm ra vào năm 1957 và được ghi nhận như một dạng tế bào sinh học có tính kháng virus cao.

Interferon bám vào lớp màng tế bào xung quanh giúp tăng khả năng chống lại xâm nhập của virus. Bằng cách tác động vào tế bào Interferon giúp tạo ra trạng thái ngừa virus cho cơ thể.

Interferon Alpha 2 tương tự như của cơ thể con người tạo nên lại được lợi khuẩn Bacillius (Có trong chế phẩm Vetom) tiết ra, đi vào máu qua thành ruột có tác dụng ngăn chặn virus xâm nhập tế bào.
Interferon làm thay đổi tính chất của lớp màng bao bọc tế bào, nó không cho virus kết dính vào đó cũng như chui qua màng đó để xâm nhập vào bên trong tế bào.

Interferon kích hoạt quá trình tổng hợp một số men có chức năng phá hủy sự hình thành chuỗi ADN của virus cùng Protein của virus bên trong tế bào. Nó làm thay đổi lớp màng của bộ khung tế bào và ngăn chặn sự lan tỏa (di căn) của các tế bào ung thư, tác động vào một số gen gây ung thư và ức chế sự tăng trưởng của khối u.

Liên hệ đến chế phẩm Vetom Việt Nam sản sinh ra Interferon alpha 2

Chế phẩm Vetom sản sinh ra Interferon Alpha 2

Vetom Việt Nam có thành phần là chủng lợi khuẩn Bacillius subtillis sản sinh ra Interferon alpha 2 tương tự như thuốc điều trị Covid mà Cu-Ba tặng cho Việt Nam, Interferon alpha 2 với khả năng ngăn ngừa sự phát triển của Virus, điều hòa hệ miễn dịch,…. Từ đó ngăn ngừa khả năng lây nhiễm và nâng cao sức đề kháng của cơ thể người sử dụng.

Ngoài ra, VETOM có chủng lợi khuẩn dạng bào tử với nồng độ cao, dễ dàng đi qua được môi trường acid dạ dày mà không làm mất tác dụng. Khi đi vào đường ruột, có tác dụng mạnh mẽ – loại bỏ như vi khuẩn có hại bám vào thành ruột, đào thải những chất dư thừa, cặn bã còn tồn đọng, gây viêm nhiễm và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa – hệ miễn dịch cơ thể.

Chế phẩm Vetom có tác dụng với rất nhiều bệnh liên quan tới đường ruột như:

– Hệ miễn dịch suy giảm , hay ốm vặt

– Ăn uống kém, biếng ăn, kém hấp thu, ngủ không ngon giấc.

– Tiêu hóa kém, hay táo bón, tiêu chảy, đau bụng không rõ nguyên nhân

– Người bị nhiễm khuẩn, viêm ruột.VETOM đã được trực tiếp các y bác sỹ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Đông Anh sử dụng để nâng cao sức đề kháng phòng tránh nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân mà họ đang điều trị. Cũng như đội ngũ phi công của Đoàn bay 919 Vietnam Airlines.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ quốc phòng