Dây rốn cuốn cổ bé – nguyên nhân và mối nguy hiểm

day-ron-cuon-co-be-nguyen-nhan-va-moi-nguy-hiem-01

Dây rốn là ống dẫn nối mẹ với em bé trong bụng mẹ. Nó cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy. Tuy nhiên, đôi khi bé nghịch ngợm, xoay vòng trong bụng mẹ có thể khiến dây rốn cuốn cổ. Đây là một hiện tượng thường gặp trong thai kỳ. Tuy nhiên nếu mẹ lơ là có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và an toàn thai kỳ. Cùng Carerum tìm hiểu về mối nguy hiểm, nguyên nhân và cách phòng ngừa dây rốn cuốn cổ bé nhé.

day-ron-cuon-co-be-nguyen-nhan-va-moi-nguy-hiem-01

Nguyên nhân dây rốn cuốn cổ

Dây rốn là một ống dẫn hai đầu giữa cuống rốn và nhau thai. Nó là “đường truyền” giúp cung cấp dưỡng chất và oxy từ máu mẹ cho thai nhi. Đồng thời dây rốn cũng là giúp đào thải các sản phẩm bài tiết, độc tố từ máu của thai nhi sang máu mẹ ra bên ngoài. Do đó, khi dây rốn cuốn cổ sẽ tạo thành các nút thắt, ngăn cản quá trình cung cấp dinh dưỡng và đào thải bài tiết cho bên ngoài. Sự ngăn cản này có thể khiến thai nhi bị thiết oxy, suy dinh dưỡng hoặc nhiễm độc thai kỳ. Dẫn đến nhẹ cân hoặc thai chết lưu ngay trong thai kỳ.

Dây rốn cuốn cổ xảy ra khi dây rốn quấn 360 ° quanh cổ thai nhi. Nó có thể là một vòng đơn hoặc nhiều vòng. Và có thể lỏng lẻo hoặc quấn chặt quanh cổ em bé.

Dây rốn cuốn cổ xảy ra ở khoảng10-29% thai kỳ. Nó thường có chiều hướng gia tăng ở tam cá nguyệt thứ hai và tam cá nguyệt thứ ba. Tỷ lệ trẻ mắc dây rốn cuốn cổ là khoảng 12% sau 24 đến 26 tuần và tăng lên 37% ở những tuần cuối của thai kỳ.  Các yếu tố khác có thể dẫn đến dây rốn cuốn cổ bao gồm:

 • Dây rốn cực dài khoảng 60 – 65 cm
 • Lượng nước ối dư thừa cho phép thai nhi di chuyển nhiều hơn
 • Túi ối đơn được chia theo bội số
 • Thai nhi trong giai đoạn quay đầu xuống dưới
 • Kích thước trẻ sơ sinh lớn

Đôi khi, dây rốn có thể được quấn chặt quanh cổ thai nhi và cần được gỡ rối bằng tay sớm nhất sau khi sinh để ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào.

day-ron-cuon-co-be-nguyen-nhan-va-moi-nguy-hiem-02

Các phương pháp chẩn đoán dây rốn cuốn cổ

Thông thường dây rốn cuốn cổ không có các triệu chứng, biểu hiện lâm sàng cụ thể. Do đó, bạn rất khó phát hiện ra chúng trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy em bé hoạt động chậm lại, nấc cụt nhiều hơn, hãy thực hiện việc thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân.

 • Một sự kết hợp giữa siêu âm và hình ảnh Doppler màu có thể giúp xác định 72% của dây đơn và 94% của dây rốn (tràng hoa) cuốn cổ nhiều vòng
 • Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra thủ công, xác định phần cổ của thai nhi để phát hiện dây chằng trước khi sinh. Trong quá trình kiểm tra, nếu nhịp tim của thai nhi giảm xuống, thì xét nghiệm xác định sự hiện diện của dây rốn được thực hiện
 • Liệu pháp kích thích Vibroacoust là một phương pháp không xâm lấn được sử dụng để phát hiện dây rốn. Nó giúp xác định việc giảm nhịp tim của thai nhi, nếu có, ở một tần số cụ thể.

day-ron-cuon-co-be-nguyen-nhan-va-moi-nguy-hiem-03

Các biến chứng của hiện tượng dây rốn cuốn cổ

Mặc dù hiếm gặp, những rủi ro sau đây có thể xảy ra khi dây rốn được thắt chặt quanh cổ thai nhi:

Suy thai: Tắc nghẽn lưu lượng máu trong tĩnh mạch rốn có thành mỏng gây hạ kali máu (giảm thể tích máu), nhiễm toan và thiếu máu. Điều này gây ra sự giảm tốc trong nhịp tim.

Cảm ứng chuyển dạ: dây rốn quấn cổ có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Điều này có thể khiến bé bị suy hô hấp, nhiễm trùng hô hấp khi chuyển dạ. Nếu để lâu có thể dẫn đến chết não hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh.

Nhuộm phân su: Đau có thể khiến thai nhi truyền phân phân vào nước ối. Việc nuốt phải nước ối có phân su có thể khiến trẻ bị sặc hoặc nhiễm độc. Ảnh hưởng đến trí não và sức khỏe của trẻ sau này.

Điểm Apgar thấp trong năm phút: Một bài kiểm tra đo sức khỏe của trẻ sơ sinh dựa trên nhịp tim, nhịp thở, trương lực cơ, phản ứng phản xạ và màu sắc. Lý tưởng nhất là điểm Apgar năm phút nên nằm trong khoảng từ 8 đến 10, và những đứa trẻ ghi điểm ít hơn không thể thở sâu và có thể cần cung cấp oxy hỗ trợ việc hô hấp.

Dây rốn cuốn cổ và sức khỏe trẻ sơ sinh

Dây rốn là nguồn cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Đồng thời, nó cũng vận chuyển các sản phẩm bài tiết đào thải ra bên ngoài. Đảm bảo phục vụ quá trình trao đổi chất của thai nhi. Việc dây rốn cuốn chặt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé sau sinh.

 • Có thể thấy sự mờ nhạt của khuôn mặt, sự đổi màu của da mặt hoặc có những đốm đỏ nhìn thấy trên mặt. Da tím tái hoặc tái xanh do thiếu máu
 • Xuất huyết kết mạc, chảy máu ở kết mạc (một màng trong bao phủ phần trắng của mắt và niêm mạc của mí mắt)
 • Da bị trầy xước do dây quấn chặt
 • Hạ kali máu (giảm thể tích máu) và hạ huyết áp dẫn đến nhiễm toan (tích tụ axit trong máu do chức năng phổi kém làm giảm pH máu)
 • Thiếu máu, nhẹ cân ở trẻ sơ sinh
 • Suy hô hấp nhẹ, khả năng tự thở thấp. Nhiều trường hợp cần can thiệp thở máy

Những bất thường này cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh não sơ sinh. Đây là thuật ngữ được sử dụng cho tổn thương não sơ sinh. Nó có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài về sức khỏe của em bé.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, biến chứng của nó là rất hiếm. Nếu phát hiện sớm và quản lý kịp thời có thể giúp quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ mà không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho em bé.

Xem thêm

Rubella khi mang thai – những biến chứng nguy hiểm mẹ cần biết

Hạ Kali máu trong thai kỳ – nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Dư ối khi mang thai – tiềm ẩn nguy hiểm với thai nhi