Hương phụ, Trầm hương – song hương thảo dược cho phái đẹp

“Song hương” Trầm hương – hương phụ là một sự kết hợp kỳ lạ giữa loại thảo mộc dân giã và cao sang. Sự kết hợp này đã mang đến một bài thuốc dân gian tuyệt vời, giúp giảm điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh cho phái đẹp. Cùng carerum tìm hiểu sự kết hợp giữa hai vị thảo dược này nhé.

Hương phụ – Vị thuốc quý mà không hiếm

Hương phụ còn có tên là sa thảo, cỏ gấu. Vì thường dùng củ nên trong đơn thuốc còn được ghi là củ gấu (hương phụ tử). Tên khoa học của nó là Cyperus rotundus L. thuộc họ cói (Cyperaccae).

Cây cỏ gấu là một loại cỏ khó tiêu diệt đối với nhà nông, nó mọc hoang ở khắp nơi trên đồng ruộng, ven đường. Tại ven biển, đất cát xốp củ to hơn, dễ đào hơn. Loài cỏ này còn thấy xuất hiện ở các nước khác vùng Châu Á như Trung quốc, Triều tiên, Nhật bản, Indonexia.

Tuy nhiên nó lại là một vị thuốc quý đối với đông y. Hương phụ có vị cay, hơi ngọt, đắng, tính bình vào kinh cam tiêu có tác dụng rất lớn trong thông lợi gan, lý khí, hai uất điều kinh, giảm đau, kiện vị.

Hiện nay, chúng ta sử dụng loại cỏ này chỉ mới dựa vào nguồn mọc hoang thiên nhiên, không ai trồng. Hương phụ thường được thu hoạch vào mùa xuân. Nhưng đào về mùa thu củ chắc và tốt hơn. Sau khi đào toàn cây, người ta phơi cho khô, vun thành đống để đốt, lá và rễ con cháy hết. Củ lấy riêng rửa sạch, phơi hay sấy khô.

Trầm hương – vị thuốc cao sang

Trái ngược với hương phụ, trầm hương là vị thuốc “cao sang”. Nó là loại thảo dược đắt giá nhất thế giới. Trầm hương không phải là loại thảo dược có sẵn trong tự nhiên. Nó được tạo ra từ phần gỗ mục hoặc bị tổn thương của cây Dó Bầu. Qua thời gian, những giọt nhựa tinh khiết nhất trong cây đượ kết tinh, tạo ra một loại “gỗ” có hương thơm ma mị. Đặc biệt, để có thể kết tinh và tạo thành trầm hương cần từ vài chục đến cả trăm năm. Chính vì vậy, nó trở thành thảo dược đắt giá nhất mọi thời đại.

Theo Đông y, Trầm hương có tính ôn, vị thơm, cay, ấm. Quy chủ yếu vào các kinh thận, tỳ, vị. Có tác dụng giúp giáng khí, làm ấm thận, tráng nguyên dương, giảm đau và an thần. Trần hương đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị các chứng đau ngực, khó thở, hen suyễn, đau bụng, nôn ói, nấc, thận khí hư, bí tiểu tiện.

Bên cạnh đó, lượng tinh dầu tự nhiên dồi dào trong trầm hương mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Hương thơm thanh khiết tốt giúp giảm căng thẳng mệt mỏi. Đặc biệt, nó còn giữ vị trí quan trọng trong nhiều lễ nghi, tôn giáo.

Trầm hương – Hương phụ, song hành cùng sức khỏe phái đẹp

Nhưng nghiên cứu, thử nghiệm từ xưa đến nay cho thấy vai trò to lớn của trầm hương và hương phụ với sức khỏe phụ nữ:

Đối với tử cung: một số thử nghiệm trên động vật đã chứng minh hương phụ, trầm hương có khả năng ức chế sự co bóp của tử cung. Giúp làm dịu sự căng thẳng của tử cung. Có tác dụng trực tiếp làm cơ tử cung dịu lại.

Đối với kinh nguyệt: tinh dầu trong hương phụ có hoạt tính nhẹ của kích thích tố nữ. Do vậy nó thường được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh

Giảm đau, an thần kinh: hoạt chất trong trầm hương có khả năng kháng viêm, giảm đau, giải nhiệt nhẹ. Do đó có tác dụng an thần đối với trung khu thần kinh, giúp ngăn chặn những cơn đau đầu, mệt mỏi có thể xảy đến.

Kinh nghiệm trị bệnh từ trầm hương và hương phụ

Chị em có thể sử dụng trầm hương và hương phụ theo những công thức dưới đây để điều trị bệnh:

Trị đầu đau do khí uất: dùng hương phụ (sao) 160g, xuyên khung 80g, cam thảo 40g, thạch cao 10g. Sau đó tán  thành bột, mỗi lần uống 8g với nước trà.

Khai uất, điều kinh: hương phụ chia làm 4 phần. Ngâm riêng mỗi phần với muối, dấm, rượu. Sao khô, nghiền thành bột mịn làm hoàn. Người phụ nữ do tâm tính riêng biệt. Dễ bị uất ức dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, vú trướng đau… Do đó cần hương phụ (tẩm dấm – để đi vào can khí) để giải các uất ức.

Trị đau bụng kinh: Trầm hương, Đinh hương, Mộc hương, Hương phụ, Kệ hạch, Tiểu hồi, Trần bì, Ô dước tạo giác. Đong cân mỗi loại 12 gram. Đem tán thành bột mịn, uống với rượu nhẹ.

Mặc dù là những vị thuốc quý, mang lại cho chị em phụ nữ nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng bạn không nên tự ý sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để hiểu cơ thể và có biện pháp chăm sóc hợp lý. Bên cạnh đó, bạn nên tìm mua các loại thảo dược như trầm hương tại các y đường uy tín, chất lượng. Việc mua nhầm hàng nhái, hàng giả có thể khiến “tiền mất, tật mang” không đáng có.

Xem thêm

Trầm hương – Bài thuốc giúp cải thiện bản lĩnh đàn ông

Bác sĩ Đông y chỉ cách dùng trầm hương trị đau đầu, căng thẳng

Ngược dòng thời gian, tìm hiểu trầm hương trong nền y học Ayurveda