Liên tưởng sự phát triển của thai nhi và trái cây

lien-tuong-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-trai-cay-01

Một cuộc sống nhỏ bé đang phát triển trong tử cung của bạn. Bạn thường nhìn thoáng qua về em bé qua mỗi lần siêu âm, bạn không có được một hình ảnh rõ ràng về kích thước của bé. Là một người mẹ, bạn sẽ tò mò muốn biết bé lớn như thế nào. Carerum sẽ giúp bạn tìm hiểu sự phát triển của thai nhi nhé.

lien-tuong-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-trai-cay-01

Trong bài viết này, Carerum so sánh kích thước của em bé với trái cây, để bạn có thể thả lỏng trí tưởng tượng và bắt đầu vẽ một bức tranh thai kỳ hạnh phúc.

Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ nhất

Đây là giai đoạn “cấn thai”. Lúc này có thể bạn chưa biết đến sự hiện diện của bé.

Tuần 1 đến tuần 3

Kích thước của em bé không thể đo lường được trong giai đoạn này. Bạn thậm chí có thể không biết rằng bạn đang mang thai trong thời gian này.

Ngày mang thai của bạn bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Sự rụng trứng diễn ra vào tuần thứ hai, có nghĩa là trước đó bạn không mang thai. Nhưng cơ thể đang chuẩn bị cho thai kỳ của bạn bằng cách hình thành niêm mạc tử cung. Trứng được thụ tinh trong quá trình rụng trứng của bạn và cấy trứng được thụ tinh vào tuần tiếp theo, tức là tuần thứ ba của thai kỳ.

Tuần thứ 4

Em bé của bạn là một phôi thai và có kích thước bằng hạt anh túc. Phôi được tạo thành từ 32 tế bào, tách thành ba lớp riêng biệt phát triển thành cấu trúc cơ thể. Buồn nôn và khó tiêu là phổ biến trong tuần này.

Chiều dài: 0,1cm (0,04in)
Trọng lượng: Dưới 1g (0,035oz)

Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 2

Bước sang tuần thứ 5 thai kỳ, bạn có thể bắt đầu trải qua những dấu hiệu mang thai sớm.

Tuần thứ 5

Em bé có kích thước bằng một hạt tiêu. Bạn có thể bắt đầu trải qua các triệu chứng sớm của thai kỳ, chẳng hạn như đau vú, đau đầu và ốm nghén. Sự phát triển của tim, tủy sống, não và mạch máu bắt đầu ở em bé trong tuần này.

Chiều dài: 0,1cm (0,04in)
Trọng lượng: Dưới 1g (0,035oz)

Tuần thứ 6

Em bé của bạn có kích thước bằng hạt lựu. Vào tuần này, bé đã phát triển nhảy vọt về kích thước và được bảo vệ tốt bởi túi ối. Siêu âm giúp bạn lắng nghe dấu hiệu đầu tiên của cuộc sống – nhịp tim của em bé. Thận và gan cũng bắt đầu phát triển. Đối với các bà mẹ tương lai, tâm trạng thất thường, mệt mỏi, ác cảm với thức ăn và mùi là phổ biến trong tuần này.

Chiều dài: Khoảng 1cm (0,4in)
Trọng lượng: Dưới 1g (0,035oz)

Tuần thứ 7

Kích thước của bé đã tăng gần gấp đôi và to như quả việt quất. Đến tuần này, chồi cánh tay phát triển. Các triệu chứng mang thai như buồn nôn và đau dạ dày kéo dài. Đau ngực và đi tiểu thường xuyên là các triệu chứng mới xuất hiện.

Chiều dài: Khoảng 1cm (0,4in)
Trọng lượng: Dưới 1g (0,035oz)

Tuần thứ 8

Vào tuần này, em bé của bạn có hình dạng con người và có kích thước tương đương với một quả nam việt quất. Bé liên tục di chuyển bên trong bụng mẹ, mặc dù những chuyển động nhỏ có thể bạn không cảm thấy nổi bật. Ruột bắt đầu hình thành và ngón tay và ngón chân xuất hiện màng.

Chiều dài: 1,6cm (đo từ đầu đến mông) (0,62in)
Trọng lượng: 1g (0,035oz)

Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 3

Sang tháng thứ 3 của thai kỳ, bạn đã biết đến sự hiện diện của em bé. Lúc này bạn cần thực hiện việc siêu âm kiểm tra tim thai. Đặc biệt đừng quên mốc siêu âm lúc 11 – 12 tuần tuổi để kiểm tra độ mờ da gáy. Đây là mốc siêu âm quan trọng, giúp bạn phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh, hội chứng Down. Sang tháng thứ 3, em bé cũng có những sự thay đổi khác biệt

Tuần thứ 9

Bé đã lớn như một quả anh đào. Em bé giờ đã biến thành một bào thai từ phôi thai. Bàn tay của em bé có một cấu trúc trong tuần này. Đường tiêu hóa và bộ phận sinh dục được đặt ra. Tâm trạng thất thường và ốm nghén có thể kéo dài trong bạn.

Chiều dài: 2,3cm (0,9in)
Trọng lượng: 2g (0,07oz)

Tuần thứ 10

Đến bây giờ, em bé của bạn có kích thước bằng một quả quất. Đôi mắt đang phát triển với sự hình thành của mí mắt và lông mày. Sự thèm ăn của bạn có thể tăng lên trong khoảng thời gian này.

Chiều dài: 3,1cm (1,22in)
Trọng lượng: 4g (0,14oz)

Tuần thứ 11

Em bé của bạn có kích thước bằng mầm Brussels. Móng tay của em bé bắt đầu mọc. Triệu chứng buồn nôn của bạn sẽ bắt đầu giảm vào tuần này.

Chiều dài: 4,1cm (1,61in)
Trọng lượng: 7g (0,25oz)

Tuần thứ 12

Em bé của bạn có kích thước bằng một quả chanh. Cấu trúc xương được đặt ra trong tuần này. Bạn sẽ có năng lượng thấp do sự thay đổi nội tiết tố.

Chiều dài: 5,4cm (2,13in)
Trọng lượng: 14g ( 0,5oz )

Bây giờ bạn có thể hình dung kích thước của em bé trong bụng mẹ. Mỗi khi bạn nhìn thấy những loại trái cây và rau quả này, bạn sẽ được nhắc nhở về “mầm sống” bên trong bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bé không nhất thiết phải đáp ứng các thông số về chiều dài và cân nặng được đưa ra trong bài viết này vì mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau.

Xem thêm

Dinh dưỡng khi mang thai – các dưỡng chất thiết yếu

15 dấu hiệu mang thai mẹ cần biết

Nhau thai là gì? Vai trò của nhau thai trong thai kỳ