Những lưu ý khi quan hệ tình dục khi mang thai ba tháng cuối

những-lưu-y-khi-quan-hệ-tinh-dục-khi-mang-thai-ba-thang-cuối-02

Quan hệ tình dục khi mang thai là sự trải nghiệm thú vị cho các cặp đôi. Tuy nhiên, bước vào những tháng cuối thai kỳ sự thay đổi về thể chất vầ tâm lý lo lắng cho thai nhi, khiến “cuộc yêu” đôi khi mất đi sự ngọt ngào. Vậy quan hệ tình dục khi mang thai ba tháng cuối có an toàn không? Bạn cần lưu ý điều gì để cuộc yêu thăng hoa? Cùng Carerum tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

những-lưu-y-khi-quan-hệ-tinh-dục-khi-mang-thai-ba-thang-cuối-01

Quan hệ tình dục trong ba tháng cuối thai kỳ

Trong ba tháng cuối, bụng của bạn phát triển lớn. Bạn có thể cảm thấy tình dục không còn thú vị. Ngoài ra sự thay đổi cơ thể có thể làm giảm sự hưng phấn trong ba tháng cuối. Ví dụ như sưng chân, đau lưng, kiệt sức, ngực bị rò rỉ, giãn tĩnh mạch, âm đạo sưng và áp lực vùng chậu. Tuy nhiên, quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ ba có rất nhiều lợi ích như:

  • Cải thiện liên kết thân mật giữa các cặp đôi. Giúp bạn duy trì “lửa tình” cho cuộc sống
  • Tinh dịch có chứa một loại hormone nhất định gọi là prostaglandin. Giúp làm mềm cổ tử cung khi quan hệ tình dục. Nó có thể gây ra các cơn co thắt. Tù đó giúp việc chuyển dạ dễ dàng hơn.
  • Phụ nữ giải phóng một loại hormone hạnh phúc gọi là oxytocin khi quan hệ tình dục. Hormone này giúp khơi dậy các cơn co thắt.
  • Cực khoái tăng cường xương chậu và chuẩn bị cho cơ thể mang thai.

những-lưu-y-khi-quan-hệ-tinh-dục-khi-mang-thai-ba-thang-cuối-02

Quan hệ tình dục khi mang thai ba tháng cuối thai kỳ có nguy hiểm không?

Quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ ba không gây hại cho thai nhi. Em bé được túi nước ối bao bọc và bảo vệ tuyệt đối. Các chất nhầy cắm xung quanh cổ tử cung bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về sự an toàn của thai nhi.

Tuy nhiên, phụ nữ cảm thấy không thoải mái khi quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ ba vì nhiều lý do. Một trong những lý do là đầu của em bé có thể quay xuống, thúc vào khung xương chậu trong ba tháng cuối. Nó gây ra một số khó chịu và áp lực nhất định trong khi giao hợp.

Ngoài ra, các hormone tiết ra trong quá trình quan hệ tình dục có thể khiến cơ bắp co thắt để gây chuyển dạ. Do đó, một phụ nữ có tiền sử sinh non sẽ được khuyên không nên quan hệ tình dục trong ba tháng cuối.

Cực khoái trong ba tháng qua có thể gây ra cơn co thắt Braxton Hicks. Trong những cơn co thắt này, tử cung của bạn và bụng bé trở nên cứng. Điều này kéo dài đôi khi nhưng không gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của bạn.

những-lưu-y-khi-quan-hệ-tinh-dục-khi-mang-thai-ba-thang-cuối-03

Khi nào bạn nên tránh quan hệ tình dục khi mang thai ba tháng cuối thai kỳ

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bạn thưởng thức tình dục trong khi mang thai. Hãy nhận biết tình trạng thai kỳ của bạn. Đồng thời nên hỏi bác sĩ xem bạn có nên tránh xa sex. Nếu bạn bị các điều kiện sau đây, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ ba.

  • Nếu nhau thai ở vị trí trước thì quan hệ tình dục có thể gây chảy máu ở nhau thai. Do đó, có thể gây hại cho em bé.
  • Nếu nước ối vỡ sớm, thì nút nhầy bảo vệ cổ tử cung của bạn cũng sẽ bị bong ra. Nó có thể dẫn đến nhiễm trùng thai nhi. Để tránh bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn có thể phải tránh xa tình dục trong giai đoạn cuối của thai kỳ.
  • Nếu bạn đã trải qua chuyển dạ sớm trong quá khứ, bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên làm tình trong ba tháng cuối. Điều này là do các hormone được giải phóng trong quan hệ tình dục có thể khiến bạn gặp nguy hiểm khi chuyển dạ sớm
  • Ngoài ra, nếu bạn đang mang đa thai, bạn không nên quan hệ tình dục trong ba tháng cuối thai kỳ.

Tư thế quan hệ tình dục khi mang thai ba tháng cuối an toàn

Khi tử cung phát triển lớn hơn trong ba tháng cuối của thai kỳ, một số vị trí trở nên khó chịu và khó thực hiện. Việc áp dụng tư thế phù hợp khi mang thai có thể giúp làm giảm những bất tiện có thể gây khó chịu khi giao hợp trong thời kỳ mang thai.

Woman on top – Phụ nữ bên trên: Sự thay đổi tư thế này giúp kiểm soát sự thâm nhập của “cậu nhỏ” vào “cô bé”. Điều này giúp bạn hạn chế những cơn co thắt tử cung mà không ảnh hưởng đến cuộc yêu.

Tư thế cái muỗng (Spooning): tư thế này người nam ở phía sau. Đưa “cậu nhỏ” vào giữa hai đùi và đi vào “cô bé” từ phía sau. Đây là tư thế quan hệ thoải mái và dễ đạt cực khoái nhất. Đặc biệt nó an toàn cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ.

Chống tay và đầu gối (Hands and Knees): Đây là tư thế phù hợp cho mẹ bầu. Nó không gây áp lực lên vùng bụng và tử cung.

Mặc dù quan hệ tình dục khi mang thai là an toàn và mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên điều này không đúng cho tất cả mẹ bầu. Có những mẹ bầu được khuyên không nên quan hệ tình dục trong thai kỳ. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để cuộc yêu thực sự thăng hoa và an toàn.

Xem thêm

10 lợi ích của quan hệ tình dục khi mang thai

Những lưu ý khi quan hệ tình dục trong ba tháng giữa thai kỳ

Quan hệ trong ngày “đèn đỏ”: Nên hay không nên?