Thiếu sắt ở trẻ em và những điều mẹ cần biết

thieu-sat-o-tre-em-nhung-dieu-me-can-biet-02

Thiếu sắt ở trẻ em là một tình trạng phổ biến hiện nay. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ thiếu sắt, thiếu máu? Làm thế nào để bổ sung sắt cho trẻ? Carerum sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em.

thieu-sat-o-tre-em-nhung-dieu-me-can-biet-02

Điều gì gây ra thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em?

Thiếu máu thiếu sắt có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, nguyên nhân thiếu sắt thường gặp nhất ở trẻ nhỏ bao gồm:

Chế độ dinh dưỡng nghèo chất sắt

Cơ thể không thể tự tổng hợp sắt. Do đó, trẻ chỉ nhận được sắt từ thực phẩm trong chế độ ăn uống của mình. Nhưng, chỉ một lượng nhỏ chất sắt trong thực phẩm được cơ thể hấp thụ. Với những trường hợp sau, trẻ có thể không nhận được đủ lượng sắt cần thiết.

 • Trong quá trình mang thai mẹ bị thiếu sắt. Dẫn đến thai nhi không được cung cấp đâỳ đủ lượng sắt cần thiết. Vì vậy, trẻ thiếu sắt ngay từ khi lọt lòng mẹ. Và trẻ sơ sinh sinh non cũng có thể không nhận đủ chất sắt.
 • Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên bạn chỉ nên cho bé ăn sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên sữa mẹ không có nhiều chất sắt. Vì vậy trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ, có thể không có đủ chất sắt.
 • Trẻ sơ sinh lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể không nhận đủ chất sắt từ chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày.
 • Khi cơ thể trải qua giai đoạn tăng trưởng, nó cần nhiều chất sắt hơn để tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn.

Trẻ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa

Hấp thu sắt kém là phổ biến sau một số hình thức phẫu thuật đường tiêu hóa. Đôi khi đường ruột kém, khiến trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa cũng có thể là nguyên nhân gây thiếu sắt. Khi trẻ ăn thực phẩm có chứa sắt, hầu hết chất sắt được hấp thụ ở ruột non trên. Bất kỳ sự bất thường nào trong đường tiêu hóa (GI) có thể làm thay đổi sự hấp thu sắt và gây thiếu máu do thiếu sắt.

Các triệu chứng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ là gì?

Đây là những triệu chứng phổ biến nhất của thiếu máu do thiếu sắt:

 • Da nhợt nhạt
 • Khó chịu hoặc quấy khóc
 • Thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi dễ dàng (mệt mỏi)
 • Tim đập nhanh
 • Đau hoặc sưng lưỡi
 • Lá lách to
 • Muốn ăn các chất kỳ lạ, chẳng hạn như bụi bẩn hoặc nước đá (còn gọi là pica)

thieu-sat-o-tre-em-nhung-dieu-me-can-biet-03

Làm thế nào được chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt ở trẻ?

Trong hầu hết các trường hợp, thiếu máu được chẩn đoán bằng các xét nghiệm máu đơn giản. Sàng lọc thiếu máu định kỳ được thực hiện vì thiếu máu là phổ biến ở trẻ em và chúng thường không có triệu chứng. Hầu hết thiếu máu ở trẻ em được chẩn đoán với các xét nghiệm máu này:

Huyết sắc tố và hematocrit. Đây thường là xét nghiệm sàng lọc đầu tiên cho bệnh thiếu máu ở trẻ em. Nó đo lượng huyết sắc tố và hồng cầu trong máu.

Công thức máu toàn bộ (CBC).  Công thức máu toàn phần kiểm tra các tế bào hồng cầu và bạch cầu, tế bào đông máu (tiểu cầu) và đôi khi, các tế bào hồng cầu trẻ (hồng cầu lưới). Nó bao gồm huyết sắc tố và hematocrit và nhiều chi tiết hơn về các tế bào hồng cầu.

Xét nghiệm tế bào ngoại vi. Một mẫu máu nhỏ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Các tế bào máu được kiểm tra để xem nếu chúng trông bình thường hay không.

Đo hàm lượng sắt. Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để đo lượng sắt trong cơ thể trẻ.

thieu-sat-o-tre-em-nhung-dieu-me-can-biet-01

Thiếu máu do thiếu sắt được điều trị ở trẻ như thế nào?

Điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe nói chung của con bạn. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, AAP khuyến cáo

Bắt đầu từ 4 tháng tuổi, trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ hoặc bú một phần nên được bổ sung sắt hàng ngày cho đến khi chúng bắt đầu ăn thực phẩm giàu chất sắt.

Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức không cần bổ sung sắt. Công thức có thêm sắt vào nó. Không nên dùng sữa nguyên chất cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi từ 1 đến 3 tuổi nên có thực phẩm giàu chất sắt. Chúng bao gồm ngũ cốc có thêm chất sắt, thịt đỏ và rau có chất sắt. Trái cây có vitamin C cũng rất quan trọng. Các vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt.

Phương pháp bổ sung sắt cho trẻ an toàn

Thiếu máu do thiếu sắt có thể khiến trẻ chậm lớn, chậm phát triển. Do đó, bổ sung sắt theo nhu cầu, giai đoạn phát triển của trẻ là điều cần thiết. Mẹ có thể bổ sung sắt cho trẻ theo các cách sau đây:

Chất sắt: Giọt sắt hoặc thuốc được uống trong vài tháng để tăng nồng độ sắt trong máu. Bổ sung sắt có thể gây kích ứng dạ dày và làm mất màu ruột. Chúng nên được uống khi bụng đói hoặc với nước cam để tăng hấp thu.

Chế độ ăn giàu chất sắt: Ăn thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp điều trị thiếu máu do thiếu sắt. Nguồn sắt tốt nhất cho trẻ em bao gồm:

 • Ngũ cốc, bánh mì, mì ống và gạo làm giàu
 • Các loại thịt, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, gan và các loại thịt nội tạng khác
 • Gia cầm, như gà, vịt, gà tây, (đặc biệt là thịt sẫm màu) và gan
 • Cá và các loại thủy hải sản bao gồm trai, trai và sò, cá mòi và cá cơm
 • Lá xanh thuộc họ cải bắp, chẳng hạn như bông cải xanh, cải xoăn, rau củ cải và cá thu
 • Các loại đậu, như đậu lima và đậu xanh; đậu khô và đậu Hà Lan, chẳng hạn như đậu pinto, đậu mắt đen và đậu nướng đóng hộp
 • Bánh mì và men lúa mì nguyên chất men

Xem thêm

Dấu hiệu thiếu sắt ở trẻ em – mẹ lầm tưởng con chậm lớn

Thiếu sắt ở trẻ em và những điều mẹ cần biết

13 thực phẩm bổ sung sắt an toàn cho trẻ em