Virus corona xâm nhập cơ thể người như thế nào? Cách phòng tránh hiệu quả Covid-19

Những bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng nghiêm trọng phát triển thêm tổn thương sang các cơ quan khác nhau trong cơ thể, từ thận đến tim. Hôm nay cùng Vetom Việt Nam tìm hiểu con đường virus corona xâm nhập vào cơ thể như thế nào và cách phòng chống hiệu quả.

Ngay từ những trường hợp đầu tiên bị nhiễm SARS-CoV-2 được báo cáo ở Trung Quốc, các bác sĩ đã biết mục tiêu tấn công của loại virus này là nhắm vào phổi. Nhưng đến thời điểm hiện tại, khi theo dõi điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm virus corona ở thể nặng còn được thấy, virus phát triển tổn thương thêm sang những cơ quan khác trong cơ thể, từ thận đến tim.

Tiến sĩ Eric Cioe-Peña, bác sĩ khoa cấp cứu kiêm giám đốc y tế toàn cầu của mạng lưới chăm sóc sức khoẻ Northwell Health tại New York, cho biết “Mặc dù phổi là cơ quan chịu sự tấn công nặng nề nhất, bởi khả năng miễn dịch của cơ thể con người phản ứng chậm hơn so với tốc độ tấn công của Covid 19. Hơn nữa, virus còn có khả năng di chuyển xung quanh và tuần hoàn khắp mọi ngóc ngách trong cơ thể con người”.

SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể thông qua hệ thống hô hấp, đi vào từ đường miệng hoặc mũi và tiếp đến là vào phổi. Vì vậy, khi một người bị lây nhiễm, virus cần phải liên kết với một loại enzyme được tìm thấy trên bề mặt của tế bào hô hấp.

Tiến sĩ Eric Cioe-Peña giải thích khi Covid 19 xâm nhập vào bên trong cơ thể con người, chúng có thể len lỏi vào mạch máu, và từ mạch máu, SARS-CoV-2 có thể chu du, phát tán và tấn công sang các cơ quan khác mà không gặp bất kỳ trở ngại hay khó khăn nào. Chúng nguy hiểm đến mức có thể gây nguy hại cho tất cả các cơ quan đó. Đó thực sự là điều không may bởi virus này sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho mọi cơ quan bên trong cơ thể.

SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào hai cơ quan tim và phổi, vì chúng đều chứa các tế bào được bao phủ bởi các protein bề mặt được gọi là enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), một loại protein có trong máu thúc đẩy hệ bài tiết aldosterone và có xu hướng làm tăng huyết áp, đóng vai trò là cửa ngõ cho virus tiến công vào tế bào.

Các cơ quan khác cũng chứa loại enzyme này. Chẳng hạn như, đường tiêu hóa (GI) và người ta suy đoán rằng virus corona có thể xâm nhập vào các cơ quan khác theo cách tương tự.

Ở một số bệnh nhân bị nhiễm Virus Corona không xuất hiện triệu chứng hô hấp điển hình mà gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa, điều đó có nghĩa là virus đã xâm nhập vào ruột non và có khi cả ruột già.

Đôi khi Covid 19 xâm chiếm tế bào gan trong những trường hợp bệnh nhân bị nhiễm ở thể nhẹ. Khi các tế bào gan bị hủy diệt, virus tiếp tục giải phóng enzyme vào mạch máu. Kỳ diệu thay, chức năng gan có khả năng cực tốt trong việc tái tạo, do vậy mà tổn thương gan do virus gây ra không kéo dài, cũng có một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu bị suy thận.

Tổn thương các cơ quan bên trong cơ thể là kết quả của quá trình Covid 19 tấn công trực tiếp vào các tế bào, hệ miễn dịch gây ra phần lớn tổn thương cho các cơ quan trong cơ thể. Hiện tượng cơn bão Cytokine xuất hiện, trong đó một đội quân tế bào miễn dịch được phóng thích vào mạch máu và sau đó tấn công những mô khỏe mạnh trong cơ thể, gây tổn thương phổi nghiêm trọng và cũng có thể gây ra lỗi hệ thống đa cơ quan (suy đa tạng). Đó là một phản ứng quá tải mà về cơ bản là cơ thể không chịu đựng nổi áp lực do virus tấn công khiến phải ngưng lại.

Không rõ lý do tại sao ở một số người có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn so với những người khác, nhưng một số người có thể là do di truyền, theo Tiến sĩ Erin Michos, phó giám đốc phòng ngừa khoa tim mạch Đại học Johns Hopkins, cho biết.

Nghiêm trọng hơn, cơn bão Cytokine có thể tác động đến não bộ. Thực tế, một số bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 có thể có bão cytokine tồn tại trong não. Hơn nữa, mất khứu giác và vị giác đã được các nhà khoa học bổ sung thêm vào danh sách các triệu chứng có thể có của Covid-19 trong thời gian gần đây. Điều đó có thể gợi ý rằng virus corona có khả năng xâm chiếm hệ thống thần kinh và khu vực não chịu trách nhiệm về khứu giác.

Hiện nay trên thế giới, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra được vaccine chủng ngừa và điều trị đặc hiệu cho loại virus nguy hiểm này, việc điều trị tại bệnh viện liên quan đến việc chăm sóc hỗ trợ cho các cơ quan khác bên trong cơ thể bị ảnh hưởng.

Trong nguy cơ cũng ẩn chứa những cơ hội. Có những trường hợp tổn thương quá nghiêm trọng, khả năng phục hồi vô cùng khó khăn, có thể sẽ bị tổn thương vĩnh viễn. Nhưng cũng có những bằng chứng thực tế cho thấy, trường hợp bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 đã hồi phục hoàn toàn. Đặc biệt, hai cơ quan gan và thận, sau tổn thương nặng cũng trở lại hoạt động bình thường.

Ngay cả với viêm phổi đa kháng hoặc viêm phổi ảnh hưởng nhiều hơn một phần của phổi, qua quan sát thấy, kết quả chụp phim x-quang tim phổi của nhiều bệnh nhân sau nhiễm cũng trở lại bình thường. Vì vậy, với hầu hết bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, các cơ quan sẽ có khả năng phục hồi, miễn là chiến thắng được thời điểm nguy hiểm và sống sót sau khi bị nhiễm trùng.

Điều đó thậm chí đúng ở những trường hợp bệnh nhân bị tổn thương tim, một cơ quan không có khả năng tái tạo như những cơ quan khác. Bệnh nhân bị viêm cơ tim có tỷ lệ tử vong rất cao. Nhưng hầu hết những người bị tổn thương tim do viêm cơ tim đều có khả năng hồi phục hoàn toàn, có thể sống sót, Tiến sĩ Cioe-Peña cho biết.

Bất kỳ loại virus mới nào xâm nhập vào cơ thể cũng có thể nhanh chóng lan tràn ra khắp các cơ quan khác, bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể con người không kịp phản ứng nhanh với những chủng loại virus hay vi khuẩn chưa từng gặp trước đây. Một khi hệ miễn dịch có khả năng phòng thủ tốt, thì các cơ quan khác cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác có bao nhiêu người có khả năng miễn dịch đã phục hồi sau khi bị nhiễm Virus corona. Nhưng ngay cả khi sức đề kháng của những bệnh nhân này không phát triển tốt như trước được nữa, nếu sống sót sau khi đã trải qua lần nhiễm Covid-19 đầu tiên, sẽ bị nhiễm nhẹ và ít bị tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan khác bên trong cơ thể nếu chẳng may bị tái nhiễm ở lần thứ hai.

Biện pháp phòng chống dịch COVID-19  (Bộ Y Tế)

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Liên hệ đến chế phẩm Vetom Việt Nam bảo vệ sức khỏe bằng cơ chế sản sinh Interferon alpha 2.

Chế phẩm VETOM là thành tựu khoa học của đội ngũ các chuyên gia ưu tú từ Liên Bang Nga, chế phẩm bảo vệ sức khỏe Vetom ( Vetom 1.1, Vetom 1.23, Vetom 2.26, Vetom 3) chứa các lợi khuẩn Probiotics thế hệ mới với tác dụng cân bằng hệ sinh thái đường ruột, gia tăng hàng rào miễn dịch của cơ thể, bảo vệ hệ tiêu hóa.

VETOM là công trình nghiên cứu ứng dụng xuất sắc trong 30 năm và là thành quả của hơn 4000 nhà khoa học Liên Bang Nga. VETOM lúc đầu chỉ được sử dụng trong quân đội để chống lại các cuộc chiến tranh sinh học, vi trùng.

VETOM có thành phần là chủng lợi khuẩn Bacillius subtillis sản sinh ra Interferon alpha 2 – với khả năng ngăn ngừa sự phát triển của Virus, điều hòa hệ miễn dịch,…. Từ đó ngăn ngừa khả năng lây nhiễm, nhiễm bệnh và nâng cao sức đề kháng của cơ thể người sử dụng.

Ngoài ra, VETOM có chủng lợi khuẩn dạng bào tử với nồng độ cao, dễ dàng đi qua được môi trường acid dạ dày mà không làm mất tác dụng. Khi đi vào đường ruột, có tác dụng mạnh mẽ – loại bỏ như vi khuẩn có hại bám vào thành ruột, đào thải những chất dư thừa, cặn bã còn tồn đọng, gây viêm nhiễm và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa – hệ miễn dịch cơ thể.

Chế phẩm Vetom có tác dụng với rất nhiều bệnh liên quan tới đường ruột như  :

– Hệ miễn dịch suy giảm , hay ốm vặt

– Ăn uống kém, biếng ăn, kém hấp thu, ngủ không ngon giấc.

– Tiêu hóa kém, hay táo bón, tiêu chảy, đau bụng không rõ nguyên nhân

– Người bị nhiễm khuẩn, viêm ruột.

VETOM đã được trực tiếp các y bác sỹ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Đông Anh sử dụng để nâng cao sức đề kháng phòng tránh nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân mà họ đang điều trị. Cũng như đội ngũ phi công của Đoàn bay 919 VietnamAirlines.